Thiết bị đạp xe trong nhà và máy chạy bộ. Đâu là sự khác biệt?

Thiết bị đạp xe trong nhà và máy chạy bộ là hai trong số những máy tập thể dục phổ biến nhất, cả cho sử dụng tại nhà và trong phòng tập thể dục. Cả hai đều cung cấp những bài tập tim mạch hiệu quả. Các bài tập mà bạn có được từ cả thiết bị đạp xe trong nhà và máy chạy bộ là vô cùng có lợi. Chúng thậm chí có thể khiến bạn giảm đau nhờ những bài tập giải phóng endorphin – các hormone ức chế tín hiệu đau và giúp bạn cảm thấy tốt. Tuy nhiên, ý nghĩ đến một phòng tập thể dục đông người khiến bạn toát mồ hôi lạnh. Phòng tập thể dục tại nhà nghe có vẻ hợp lý hơn nhỉ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem sự khác biệt giữa 2 loại máy nêu trên và loại sản phẩm nào là thích hợp cho việc tập luyện tại nhà nhé!

1/ Định nghĩa

Để có thể đưa ra quyết định nên sử dụng loại máy nào phù hợp thì việc hiểu rõ xem định nghĩa của hai loại sản phẩm này là rất cần thiết.

Thiết bị đạp xe trong nhà (Bike Trainer Indoor):

Thiết bị đạp xe trong nhà phổ biến như máy chạy bộ và cung cấp một bài tập nhịp điệu tốt. Sự nổi tiếng của họ tăng lên trong những năm qua cùng với xe đạp và họ đã trở thành một trong những thiết bị thể dục tại nhà. Qua nhiều năm, khía cạnh thiết kế và công nghệ của họ đã được cải thiện, cũng như các chương trình mô phỏng việc đạp xe ngoài trời trong sự thoải mái tại nhà hoặc tại phòng tập thể dục. Những loại máy này ít tốn kém hơn máy chạy bộ. Chúng có giá khá hợp lý, vì vậy bạn không cần tiết kiệm số tiền khổng lồ để giảm cân và lấy lại vóc dáng. Thiết bị đạp xe trong nhà không khác gì xe đạp ngoài trời và hầu hết mọi người đều cảm thấy thoải mái khi sử dụng chúng . Bởi vì hầu hết mọi người đã từng đạp xe.

Loại máy này cung cấp các bài tập luyện từ mức độ thấp cho người mới bắt đầu đến mức độ cao cho các vận động viên chuyên nghiệp, mà không gây quá nhiều căng thẳng cho cột sống. Thiết bị đạp xe trong nhà là máy tập thể dục lý tưởng cho những người gặp các vấn đề ở lưng. Các nhà trị liệu vật lý đã kết hợp thiết bị đạp xe trong nhà vào thực tiễn của họ trong nhiều năm, để giúp phục hồi chấn thương đầu gối ở vận động viên, mà vẫn có thể duy trì sức bền tim mạch. Không giống như máy chạy bộ, chủ yếu để chạy và đi bộ, thiết bị đạp xe trong nhà mang đến cho người dùng cơ hội tăng nhịp tim, không bị căng thẳng đáng kể ở đầu gối, mắt cá chân, bàn chân hoặc hông. Mặc dù có nhiều thiết bị thể dục có sẵn cho phòng tập thể dục tại nhà, thiết bị đạp xe trong nhà vẫn luôn là sự lựa chọn trong hầu hết các gia đình hiện đại ngày nay. Không thể phủ nhận chúng là một hình thức “rèn luyện” tim mạch tuyệt vời lại còn hoàn toàn dễ dàng khi thực hiện trong nhà.

Thiết bị đạp xe trong nhà tăng cường cơ đùi trước và sau. Nhiều mô hình thậm chí còn cung cấp các tính năng điện tử, cho phép bạn lập trình xe đạp cho một mục tiêu cụ thể hoặc tập luyện. Điều này rất hữu ích để đạt được kết quả hiệu quả, có thể đo lường được. Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng máy này là họ không tập luyện toàn bộ cơ thể như máy chạy bộ. Khi đạp xe, bạn phải theo dõi tư thế của mình bằng cách giữ cơ thể ở tư thế thẳng đứng, thẳng đứng để duy trì sự thẳng hàng của xương chậu và ngăn ngừa chứng hạ huyết áp của lưng. Có ít khả năng bị thương bởi một thiết bị đạp xe trong nhà hơn là máy chạy bộ; vì chúng ít gây căng thẳng cho khớp khả năng bị chấn thương trong quá trình tập luyện cũng vô cùng hạn chế. Ngoài ra, bạn ít có khả năng bị đau sau khi tập luyện. Thiết bị đạp xe trong nhà cũng giúp duy trì phạm vi chuyển động và tính linh hoạt của nhiều khớp ở cột sống và chân, từ đó hỗ trợ trong việc duy trì mức độ linh hoạt của cơ thể.

Máy chạy bộ (Treadmill):

Không giống như thiết bị đạp xe trong nhà, máy chạy bộ đã tồn tại lâu hơn và chúng phổ biến hơn. Chúng là thiết bị tập thể dục tại nhà bán chạy nhất cho các bài tập thể dục nhịp điệu và cardio. Máy này được thiết kế chủ yếu cho các bài tập nặng, như đi bộ và chạy.

Các nghiên cứu cho thấy trung bình, hầu hết mọi người đốt cháy khoảng 750 calo mỗi giờ so với hiết bị đạp xe trong nhà có khả năng đốt cháy khoảng 550 calo mỗi giờ. Mặc dù một máy đốt cháy calo cao là lý tưởng, vẫn có những yếu tố khác để xem xét, chẳng hạn như các loại tập luyện và độ bền. Máy chạy bộ có xu hướng nhàm chán khi so sánh với các máy khác, chẳng hạn như xe đạp; và sự nhàm chán là yếu tố số một khiến nhiều người dùng từ chối sử dụng máy chạy bộ.

2/ Lựa chọn loại máy phù hợp với bản thân

Vậy làm thế nào để bạn quyết định thiết bị nào là tốt nhất cho bạn? Vâng, có rất nhiều yếu tố để xem xét. Để bắt đầu, chúng ta hãy nhìn vào những ưu và nhược điểm của cả hai:

Máy chạy bộ (Treadmill)

Ưu điểm:

 • Giúp làm tăng cường hoạt động tim mạch, cải thiện hệ thống tuần hoàn máu tốt hơn do đó bạn sẽ cảm thấy sức khỏe tốt hơn.
 • Giúp làm giảm cholesterol, điều hòa huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.
 • Giúp làm chắc khỏe xương do khi chạy bộ sẽ khiến khung xương có cơ hội được kéo dãn và hấp thụ dưỡng chất, tăng mật độ xương.

Nhược điểm:

 • Có nhiều tác động đến các khớp, đặc biệt là trên đầu gối và mắt cá chân. Điều này sẽ gây đau cơ cho những ai mới tập hay những người bị viêm khớp.
 • Dễ bị trượt chân và té ngã nếu chưa quen
 • Tránh làm đổ nước trên máy tập vì có thể gây nguy hiểm do sản phẩm sử dụng điện.
 • Khá cồng kềnh và nặng khi di chuyển. Chiêm diện tích nhiều.

Thiết bị đạp xe trong nhà (Bike Trainer Indoor)

Ưu điểm:

 • Cải thiện tính linh hoạt của cơ bắp chân và dây chằn.
 • Giảm áp lực cho lưng dưới, ít tác động đến khớp, phù hợp với người bị viêm khớp.
 • Tuyệt vời cho những người có khả năng cân bằng không tốt. Hoàn toàn hạn chế được việc té ngã.
 • Chương trình tập luyện đa dạng
 • Đa nhiệm trong khi bạn tập luyện (vừa có thể xem phim vừa có thể đạp xe mà không lo trượt ngã)
 • Có thể nhấc rời xe đạp ra và sử dụng như một phương tiện giao thông.
 • Không chiếm quá nhiều không gian trong nhà, dễ dàng tháo ráp.

Nhược điểm:

 • Đốt cháy ít calo hơn so với máy chạy bộ
 • Chi phí cao hơn

3/ So sánh các lợi ích đem lại từ thiết bị đạp xe và máy chạy bộ

Đốt cháy calo

Như đã đề cập đến ưu và nhược điểm của cả hai máy tập thể dục, bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình tập luyện trên máy chạy bộ so với tập luyện có cùng cường độ trên một thiết bị đạp xe trong nhà. Điều này chủ yếu là do vị trí của bạn. Trên một thiết bị đạp xe trong nhà, trọng lượng của bạn được hỗ trợ tại vị trí mà bạn ngồi. Tuy nhiên, khi chạy, bạn đang mang toàn bộ trọng lượng của mình và đẩy nó về phía trước. Bạn cũng sẽ ít vận động phần thân trên khi sử dụng thiết bị đạp xe trong nhà.

Tuy nhiên, trong khi bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn trên máy chạy bộ, nhưng lại có xu hướng tập luyện lâu hơn trên thiết bị đạp xe trong nhà. Điều này có thể là do thiết bị đạp xe trong nhà gây áp lực lên khớp của bạn ít hơn khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn lúc tập hoặc thâm chí bạn còn cảm thấy thú vị hơn khi có thể vừa đạp xe vừa xem phim mà không lo “trật nhịp” và vấp ngã.

“Tránh xa” mỡ bụng

Theo Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ, một cách hiệu quả để giảm mỡ bụng nhưng duy trì khối lượng cơ bắp là luyện tập cường độ cao (HIIT) có thể được thực hiện trên cả thiết bị đạp xe trong nhà và máy chạy bộ. Nhiều mô hình của cả hai máy đều đi kèm với các chương trình HIIT được tích hợp trong bảng điều khiển của chúng để giúp hướng dẫn bạn trong quá trình đào tạo.

Gíup chân khoẻ mạnh hơn

Bản chất của việc chạy bộ, cho dù trên máy chạy bộ hay ngoài trời thì chúng vẫn có một tác động không nhỏ trên đầu gối của bạn với mỗi bước. Tuy nhiên, thiết bị đạp xe trong nhà lại có tác động thấp, không gây căng thẳng cho khớp, nhưng vẫn cung cấp một bài tập tuyệt vời cho cơ bắp chân của bạn. Điều này có nghĩa là việc tập luyện của bạn sẽ thú vị hơn và bạn có thể tiếp tục lâu hơn.

Thiết bị đạp xe trong nhà hoàn toàn là trợ thủ đắc lực cho chân bạn. Chúng hỗ trợ tăng cường cơ và cơ bắp chân. Ngoài ra, bạn có thể tăng cường cường độ tập thể dục bằng cách tăng lực đạp. Thiết bị đạp xe trong nhà bao gồm các chương trình tập luyện điện tử mô phỏng leo đồi, luyện tập xen kẽ và tốc độ khác nhau, cùng với việc theo dõi thời gian, khoảng cách và lượng calo sử dụng. Bởi lẽ thiết bị đạp xe trong nhà có tác động thấp, ít gây chấn thương cho cơ và khớp.

Tuy nhiên, so sánh giữa thiết bị đạp xe trong nhà và máy chạy bộ thì thiết bị đạp xe cung cấp các bài tập có tác động thấp, không gây ảnh hưởng cho khớp, nhưng vẫn cung cấp các bài tập tuyệt vời cho cơ bắp chân của bạn. Điều này đồng nghĩa với viêc tập luyện của bạn sẽ thú vị hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *